อาเซียน-ออสเตรเลียยืนหยัดสานความสัมพันธ์ทวิภาคี

คณะกรรมการผู้แทนถาวรอาเซียนร่วมประชุมกับผู้แทนจากออสเตรเลีย เพื่อเตรียมการจัดงานฉลองความสัมพันธ์ทวิภาคีสองประเทศครบ 40 ปี ณ ประเทศเมียนมาร์ พร้อมกันนี้ ผู้แทนจากทั้งสองฝ่ายยังได้ลงนามใน แผนการปฏิบัติฉบับใหม่ระหว่างปี 2015-2019 และแถลงการณ์ร่วมผู้นำอาเซียน-ออสเตรเลีย ซึ่งจะกำหนดทิศทางความร่วมมือทั้งทางการเมือง เศรษฐกิจ สังคมวัฒนธรรม และระหว่างประชาชนจากทั้งสองกลุ่ม

ในโอกาสนี้ นางจูลี บิชอป รัฐมนตรีต่างประเทศ และนายแอนดรูว์ ร็อบบ์ รัฐมนตรีกระทรวงการค้าและการลงทุนของออสเตรเลีย ได้กล่าวถึงแผนความร่วมมือโคลอมโบฉบับใหม่ อันเป็นหลักฐานยืนยันถึงความตั้งใจจริงในการร่วมมือกับอาเซียนในด้านการ ศึกษา โครงการดังกล่าวจะสนับสนุนให้นักเรียนนักศึกษาชาวออสเตรเลียเดินทางไปศึกษา ต่อในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก โดยนางบิชอปหวังว่า นักเรียนนักศึกษาเหล่านี้ จะนำความรู้ความสามารถที่ได้มาพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองฝ่ายในอนาคต

แหล่งที่มา: asean.org